Thứ Năm, 12 tháng 7, 2012

Chè nếp


Chè nếp - hương vị đậm đà, dân dã, bình dân

     Có gì bằng khi phải co ro giữa cái rét lạnh giá, giữa mùa đông của đất trời xứ Huế quê nhà mà được thưởng thức chén chè Nếp dẻo dai, ngọt lịm và thơm lừng... mùi gừng lan tỏa bay theo cùng trong cơn gió mùa đông. Hương vị thì đã đậm đà mà lại còn rất dân dã bình dân và ấm áp quá ai ơi.

Mùi thơm hương đồng của nếp, vị ngọt thanh thanh nhờ sự khéo tay chắt lọc đầy tinh tế của người dân Huế. Chút gì đó cay cay làm cho lòng như ấm lại cả một chiều đông lất phất mưa bay .Thật tuyệt biết bao khi vừa ăn vừa phải xuýt xoa khe khẽ vì vị cay của gừng thơm lừng, thơm như từng thơm. Vì có gì vừa thơm vừa cay tạo cho mình một cảm giác ấm áp như đang ngồi cạnh bếp than hồng trong chiều đông lạnh giá.
Để nấu được món chè nếp dẻo thơm này người ta phải chọn lọc một giống nếp trồng từ miệt An Cựu nổi tiếng một thuở có loại nếp Hương tiến vua ngày trước. Hoặc nếp được trồng bên những cánh đồng chua mặn ven dòng phá Tam Giang. Thì món chè nếp kia mới ngon đúng hiệu con nai ngồi của nó. 
Nếp phải đãi kỹ và vo sạch để ráo. Sau đó cho vào nước đun lửa liu riu vừa đủ, để hột nếp không nở nhừ như nấu cháo. Nếu làm siêng như ai kia thì gừng giã nhỏ vắt lấy nước, còn làm biếng như bé Ty thì cứ việc xắt nhỏ cho luôn vào nồi chè nấu cũng không sao.  
Khi gạo nếp chín tới thì cho đường, mật ong và gừng vào, rồi nấu sôi tới chừng nào thấy đặc sền sệt thì nhỏ lửa hơn một chút xíu, không thì có đường và mật ong vào thì nồi chè sẽ bị cháy dính ở dưới nồi đó nha. Vì hôm bữa nấu chè hổng có để ý chuyện này, thì bị bà nội chỉ cho một trận kỹ ơi là kỹ luôn đó. 
Làm ơn và chịu khó canh sao cho tới lúc nếp đặc sền sệt, hột nếp không bị nở bể ra, nhìn nồi chè màu vàng óng  và tỏa mùi hương của gừng là chè đã chín thành công như trong mơ ước rồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét